Nhà hàng - khách sạn

Du lịch đảo Lý Sơn, đi như thế nào?

Ðảo Lý Sơn Quảng Ngãi, cách bờ biển 24 km về hướng đông bắc. Tên cũ là Cù lao Ré. Toàn cảnh đảo Lý Sơn là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo với năm ngọn núi nhô cao giữa một vùng trời biển bao la, xanh ngắt. Trên đỉnh ngọn núi làm những thảm rừng, gần dưới chân là nhà cửa, đường sá và những cánh đồng hành tỏi xanh tươi bốn mùa. 

Huyện Lý Sơn có ba xã: xã An Hải, An Vĩnh (đảo Lớn) và xã An Bình (đảo Bé).Giữa nghìn trùng sóng nước nhìn từ xa Lý Sơn trông giống con rùa biển khổng lồ dạo chơi trên biển .

Huyện đảo Lý Sơn vỏn vẹn 10 km2 với dân số hơn 2 vạn người nhưng có đến gần 100 di tích với một quần thể các đền, chùa ,miếu mạo, những ngôi mộ gió của các chiến binh Hoàng Sa một thời giong buồm ra khơi giữ gìn chủ quyền biển đảo cho quốc gia.

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, song có lẽ nhờ ở xa đất liền, ít bị ảnh hưởng của việc tu bổ, tôn tạo di tích theo kiểu ăn xổi nên hầu hết các di tích của Lý Sơn còn nguyên vẹn, ít bị xâm hại như chùa Hang, chùa Đục, đình làng Lý Hải, quần thể di tích Âm Linh Tự, nghĩa trang lính Hoàng Sa.

Đi như thế nào?
Để đến Lý Sơn, cách duy nhất là đi từ bến cảng Sa Kỳ, cách thành phố Quảng Ngãi 20km. Từ TP. HCM đi Quảng Ngãi khoảng 860 km, cách Hà Nội 889km. Thành phố cách Hội An 100km, cách Quy Nhơn 147km, cách Nha Trang 412km, cách Đà Nẵng 130km. 

Đường bộ: Từ SG ra Qngãi thì có thể đi các xe khách giường nằm 370k có uy tín sau: Chín Nghĩa (08.35.115.115), Bình Tâm, Sao Vàng, Thiên Trang, Phương Trang, Mai Linh. Để có mặt ở TP.QN sáng sớm thì chỉ có Chín Nghĩa có chuyến sớm nhất lúc 13h tại BX Miền Đông. Nến đi chuyến 13h, ra tới Qngãi 5-6h sáng, tranh thủ xuống cảng Sa Kỳ mua vé tàu cao tốc. (22Km). Nếu có xe trung chuyển thì tốt. Không thì đi xe bus. Nếu xác định không kịp giờ tàu chạy 7h30 thì nên nghỉ ngơi và vui chơi ở trung tâm TP.QNgai một ngày, đêm. Sáng hôm sau đi xe bus sớm xuống cảng Sa Kỳ. 

Các bạn Hà Nội cũng có các hãng xe Chín Nghĩa, Sao Vàng, Mai Linh. Ngoài ra, có 1 hãng xe giường nằm SG-QNg với giá tương đối rẻ là xe Hoàng Huy, xuất phát hằng ngày lúc 11h tại 83 Thoại Ngọc Hầu, Tân Phú. Khoảng 6-7h sáng hôm sau tới TP.QNgãi. Giá 280k cho giường nằm tầng trên, 300k cho giường dưới. Bao ăn 1 bữa chiều.

Hàng không: Từ SG hay HN bạn có thể bay đến sân bay Chu Lai (Tam Kỳ) cách trung tâm TP.QN khoảng 35km. Hoặc sân bay Đà Nẵng cách TP.QNgãi 120Km. Sau đó đi xe đò vào QNg. Xe đò tuyến Đà Nẵng - QNg thì xác định là cảm giác mạnh nhé. Nếu không đón khách thì chỉ 2 tiếng rưỡi là tới TP.QNg thôi.

* Từ sân bay Chu Lai có xe đưa đón miễn phí về TP. Quảng Ngãi (xe 29 chỗ, xe đậu ở khu vực để xe ưu tiên, biển số 76...), nếu các bạn muốn đi xe này thì nên lấy hành lý và nhanh chóng ra ngoài cửa sân bay. Xe luôn đậu ở trên cùng, phía bên tay phải và đầy khách là đi ngay. Xe sẽ trả khách ở các địa điểm theo yêu cầu dọc đường nhưng khi về đến thành phố thì chỉ trả ở các điểm cố định và điểm cuối là bến xe khách Quảng Ngãi. Thời gian di chuyển mất khoảng 45 phút.

Đường sắt: Từ SG hoặc HN có các tuyến tàu thống nhất SE, SQ. Thời gian cố định và điểm dừng là Ga Quảng Ngãi trong trung tâm TP.

Từ TP Quảng Ngãi ra cảng Sa Kỳ, có thể đi xe bus – sáng 5:30, xe bus Mai Linh, check: (055)3838383. Cũng có thể bắt xe Ngọc Trinh ở ngã tư Võ Thị Sáu, Lê Lợi, xe Khánh Phi check: 0914630442 hoặc đi xe ôm. cảng cách TP Quảng Ngãi khoảng gần 20km. Đi xe buýt từ bến xe khách Quảng Ngãi tới cảng mất 1 tiếng, xe khởi hành từ bến lúc 5h25 sáng, giá 14.000 đồng.

Sa Kỳ - Lý Sơn Tàu cao tốc chạy lúc 7h - 7h30 sáng (nếu biển không động – cố gắng đi sớm hơn 1 chút để còn mua vé nhé), 120-250 ghế ngồi, giá vé 115.000 đồng đi trong vòng một giờ, mua vé ngay tại bến tàu (có thể đặt vé trước được và khi nhận vé đặt trước phải mang theo CMND người đặt). Hoặc đi tàu chở hàng xuất bến lúc 8h00, đi trong vòng 2,5 tiếng với giá khoảng 45.000 đồng/người (cả hai loại đều tính thêm 5k tiền vào cửa, gửi xe máy tại cảng Sa Kỳ 50k). Mỗi ngày, lúc 7h30 có một chuyến tàu cao tốc duy nhất xuất phát từ Sa Kỳ đi Lý Sơn và ngược lại. Ngày lễ sẽ có tàu tăng cường tùy theo lượng khách đến Lý Sơn đông thì sẽ có thêm tàu. 

Gởi xe máy ra đảo: Có thể gởi xe máy ra đảo để khỏi phải thuê xe tiền bốc vác lên-xuống tàu hai lượt là 40k. Tiền chở từ Sa Kỳ ra Lý Sơn là 30k. Tổng chi phí là 70k. Hoặc có thể ra ngoài đảo liên hệ thuê xe máy.

Khi mua vé tàu cao tốc bạn nên chú ý đến sớm trước 6h30 và xếp hàng cùng người dân. Khi mua phải xuất trình chứng minh thư, mỗi chứng minh thư được mua 2 vé. Muốn mua vé đoàn phải in sẵn danh sách hành khách với tên đầy đủ, tuổi, quê quán, giới tính, số CMND..., số điện thoại 2 người đại diện nào đó. Rồi fax cho cảng vụ và gọi điện nhắc chừng ngày đó mua bao nhiêu vé đó.

Điểm tham quan
Do ít bị chiến tranh tàn phá và ý thức bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân nên Lý Sơn bảo lưu được hàng trăm di tích lịch sử có kiến trúc mỹ thuật đa dạng, phân bổ dày đặc, đặt biệt là các di tích liên quan đến hải đội Hoàng Sa được thiết lập từ thời chúa Nguyễn và Triều Nguyễn sau này, như: Âm Linh Tự, nhà thờ Phạm Quang Ảnh, nhà thờ Võ Văn Khiết,... Nơi đây còn có dấu ấn văn hóa Sa Huỳnh (qua các cuộc khai quật ở xóm ốc, suối Chình), và sự dung hòa giữa nền văn hóa Chăm pa vào nền văn hóa Đại Việt.

Nhờ sự kiến tạo của tự nhiên mà Lý Sơn cũng là nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: Chùa Hang, chùa Đục, Mù Cu, Miệng núi lửa giếng Tiền,...
Nguồn : lysontravel.org

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lý Sơn Island Designed by Vinatravel | Copyright © 2014

Lý Sơn Island Designed by Templateism | MyBloggerLab Copyright © 2014

Hotline: 0553 712 535

Hình ảnh chủ đề của richcano. Được tạo bởi Blogger.